Thị trường bất động sản sẽ nóng lên trong thời gian tới


(VnMedia) – Thị trường bất động sản (BĐS) đã bị “hâm nóng” tại nhiều khu vực cùng với sự ấm lên của nền kinh tế. Dự báo BĐS sẽ tiếp tục sốt cao trong thời gian tới và “lỗi hẹn” với những người thu nhập thấp.

Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này

Trao đổi với VnMedia, GS.TS. Đặng Hùng Võ, một chuyên gia về bất động sản cho rằng cần hoàn chỉnh các công cụ về quản lý BĐS nhằm giảm hiện tượng đầu cơ, tạo điều kiện cho người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng “nhiệt”

PV: Hiện nay tại Hà Nội, BĐS đang “sốt” tại một số khu vực như Thanh Trì, Nam An Khánh, Xa La, Trung Yên, Mỹ Đình. Liệu đây có phải là sốt đất thực hay chỉ là động tác làm giá của giới đầu cơ, thưa ông?

Ông Đặng Hùng Võ: Hiện thị trường BĐS đang bị pha trộn giữa yếu tố thực và ảo, lúc nóng lúc lạnh, rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Yếu tố thực là số người có tiền muốn mua để dự trữ còn rất nhiều với tâm lý rằng nếu mua được sẽ sinh lời nhiều hơn các biện pháp đầu tư khác. Mua bằng mọi cách, cả gián tiếp lẫn trực tiếp. Yếu tố ảo ở đây là số người mua không phải vì nhu cầu thực sự về nhà ở mà họ mua vì để sinh lợi.

Thị trường BĐS còn sốt ở nhiều nơi là vì phần lớn cả giới đầu cơ và người tiêu dùng vẫn còn “nhòm” vào thị trường BĐS vì cho rằng đầu tư vào BĐS vẫn có lợi. Hay nó cách khác là họ mua rồi ghìm lại một thời gian, được lời thì bán. Họ thấy cái lợi này cao hơn loại hình khác như gửi tiền tiếp kiệm, đầu tư mua cổ phiểu trong thị trường chứng khoán hay góp vốn liên doanh.

chung cu Phuc Thinh - phoi canh chim bay

Nhà nước đã có những biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn tình trạng yếu tố ảo?

Sự thực thì hiện nay chưa có những chính sách tác động có hiệu quả nhằm hạn chế đầu cơ và tích trữ tiền tiết kiệm vào BĐS. Thị trường này vẫn còn rất tự nhiên, thậm chí là rất “hoang dại”.

Chúng ta chưa có bất kỳ một giải pháp hữu hiệu nào nhằm mục tiêu điều chỉnh giá nhà ở trên thị trường, kể cả giải pháp thuế, giải pháp điều chỉnh quy hoạch để tăng cung, giải pháp kích cầu. Thuế nhà đất là một công cụ điều tiết rất mạnh nhưng hiện vẫn chưa “đến nơi đến chốn”.

GS.TS. Đặng Hùng Võ

Nói về sự “nóng – lạnh” của thị trường BĐS, cách đây khoảng 1 tháng tôi đã từng phát biểu rằng thị trường BĐS thời gian tới sẽ nóng lên hay hay lạnh đi là phụ thuộc hoàn toàn vào việc Quốc hội có phê duyệt gói kích cầu thứ 2 hay không. Khi phê duyệt, giá sẽ tăng lên, nếu không phê duyệt giá sẽ giảm xuống.

Lâu nay, tôi vẫn nhận định là thị trường BĐS nước ta thiếu chuyên nghiệp, rất dễ chịu tác động, một động tác rất nhỏ trong quản lý hay trong xây dựng chính sách, pháp luật cũng đều ảnh hưởng tới thị trường.

Thực tế cho chúng ta thấy, thị trường BĐS chưa bảo đảm tính ổn định dài hạn nhưng lâu nay nhiều người vẫn “say sưa” đầu tư vào BĐS là vì nói chung chưa bao giờ mất mát gì, lợi nhuận rất cao.

Thời gian vừa rồi thị trường BĐS nước ta chưa mất mát nhiều vì tiền tiết kiệm trong dân còn rất lớn, huy động được thì thị trường lại ấm lên, vững vàng trở lại và còn đủ lớn để không xảy ra đổ vỡ. Nếu tiền tiết kiệm trong dân cạn kiệt rồi thì chắc chắn thị trường sẽ lĩnh đủ.

Với những biến động đầy bất ổn hiện nay, ông nhận định thế nào về thị trường BĐS từ nay đến cuối năm?

Tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS sẽ tiếp tục ấm lên, giá nhà đất tiếp tục tăng.

Hiện thị trường BĐS đang chờ đợi việc Quốc hội thông qua gói kích cầu thứ hai.

Như vậy, đây là thời điểm người có nhu cầu nên bỏ tiền vào BĐS?

Đúng vậy. Với ý kiến của một chuyên gia thì tôi cho rằng mua nhà ở vào lúc này sẽ có lợi vì giá sẽ tăng cao.

Nhưng nếu là một nhà quản lý thì tôi cần im lặng, nói mua nhà ở lúc này là tốt chẳng khác nào mách cho người dân trữ tiền tiết kiệm vào BĐS, một động tác không có lợi cho thị trường.

Nguy cơ “lỗi hẹn” với người có thu nhập thấp

Nếu BĐS tiếp tục tăng trong thời gian tới, người thu nhập thấp càng không có cơ hội mua BĐS, thưa ông?

Đó là quy luật của thị trường, chúng ta phải chấp nhận. Mọi cố gắng trợ giúp cho người có thu nhập thấp có nhà ở sẽ bị mức tăng giá nhà ở trên thị trường gây khó khăn.

Điều quan trọng là cần những công cụ để điều tiết giảm mặt bằng giá thị trường về mức hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người lao động.

Hiện nay, nhà nước đã mở rộng các hình thức cung cho thị trường từ nay đến năm 2015 về nhà giá rẻ, cho thuê, trả góp với số lượng lớn, nhưng liệu nhà có đến được tay người có nhu cầu thực,thưa ông?

Thực tế lâu nay chúng ta đã bỏ trống khu vực nhà ở bình dân, nguồn cung gần như không đáng kể. Gần đây gói kích cầu thứ nhất của Chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô và sắp tới là gói kích cầu thứ hai đã tập trung vào phát triển tăng cung cho khu vực nhà ở bình dân.

Nhưng bên cạnh đó, cách thức quản lý vẫn còn nhiều yếu tố của cơ chế kiểu “xin – cho”, chưa chắc đã chọn được đúng đối tượng, sự trợ giúp của Nhà nước chưa chắc đến được tay người cần trợ giúp. Xa hơn, có thể đầu cơ sẽ xuất hiện ngay trong khu vực nhà ở bình dân, người thu nhập thấp có nhu cầu thực về nhà ở khó tiếp cận với quỹ nhà ở cho mình.

Khi chúng ta đã tạo ra một cơ chế không phù hợp với thị trường thì bản thân quy luật của thị trường sẽ làm méo mó cơ chế đó trong thực hiện. Đây là một nhận xét đã có đủ kinh nghiệm thực tế để chứng minh.

Theo ông, nên có giải pháp nào để nhà ở đến được tay người có nhu cầu thực?

Chúng ta không thể dùng cơ chế bao cấp cũ để áp vào cơ chế thị trường, cụ thể là vào khu vực thị trường nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Trước hết, cần tách bạch khâu quản lý vốn trợ giúp của Nhà nước với khâu xây dựng nhà ở. Sau đó cần tạo cách thức hợp lý để lựa chọn đúng người thuộc diện được hưởng trợ giúp của Nhà nước, tốt nhất là để cộng đồng người có thu nhập thấp tự kiểm soát lẫn nhau. Tất nhiên, khi thực hiện cần bảo đảm tính công khai, minh bạch, dân chủ thực sự.

Cơ chế giám sát của cộng đồng, của người dân và trực tiếp của những người có thu nhập thấp có ý nghĩa rất quan trọng. Đó chính là chìa khóa của giải pháp nhằm khắc phục nhược điểm của cơ chế “xin – cho”.

Trước năm 2003, chúng ta từng có chính sách miễn tiền sử dụng đất cho tất cả các dự án xây dựng kinh doanh nhà chung cư với hy vọng đưa người lao động không có nhà ở vào các khu chung cư. Miễn tiền sử dụng đất là chính sách trợ giúp hướng vào người lao động cần mua căn hộ chung cư. Nhưng rồi nhà chung cư cứ tăng giá theo nhịp độ tăng nhu cầu của thị trường. Các nhà đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, nhưng giá nhà ở trên thị trường cứ tăng ngày càng cao.

Tiền sử dụng đất hướng tới trợ giúp cho người lao động nhưng lại nằm ở túi nhà đầu tư. Giá nhà ở bán ra không hề được trừ mảy may phần tiền ưu đãi đó, giá vẫn do nhu cầu của thị trường tạo nên.

Xin cảm ơn ông!

Khổng Nhung (thực hiện)

The post Thị trường bất động sản sẽ nóng lên trong thời gian tới appeared first on Giá nhà chung cư.

No tags for this post.

Related posts

Gửi phản hồi